Cách xem năm sản xuất lốp ô tô đơn giản, chính xác

Cách xem năm sản xuất lốp ô tô là vô cùng quan trọng vì nó giúp bạn xác định tuổi thọ của lốp xe vì tuổi thọ lốp xe trung bình khoảng 6 năm. Mời các bạn cùng Thế giới xe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Xem năm sản xuất lốp ô tô làm gì?

Việc xem năm sản xuất lốp ô tô là rất quan trọng, vì nó giúp bạn xác định tuổi thọ của lốp xe. Lốp xe ô tô có tuổi thọ trung bình khoảng 6 năm. Sau thời gian này, lốp xe sẽ bắt đầu bị lão hóa và mất đi các đặc tính an toàn. Do đó, bạn nên thay lốp xe mới sau 6 năm sử dụng, kể cả khi lốp xe vẫn còn tốt.

Xem năm sản xuất lốp ô tô làm gì

Có một số dấu hiệu cho thấy lốp xe đã quá cũ và cần được thay thế, bao gồm:

  • Lốp xe bị nứt, rách, hoặc có các vết lõm sâu.
  • Lốp xe có gai bị mòn hoặc mòn không đều.
  • Lốp xe có dấu hiệu bị lão hóa, chẳng hạn như màu sắc bị phai, hoặc có các vết nứt dọc trên bề mặt.

Nếu bạn thấy bất kỳ dấu hiệu nào trong số này, bạn nên mang lốp xe đến một cửa hàng lốp xe để kiểm tra.

Ngoài ra, việc xem năm sản xuất lốp ô tô cũng giúp bạn tránh mua phải lốp xe cũ hoặc đã qua sử dụng. Một số người có thể bán lốp xe cũ với giá lốp xe mới. Nếu bạn không chắc chắn về năm sản xuất của lốp xe, bạn nên mang lốp xe đến một cửa hàng lốp xe để kiểm tra.

Cách xem năm sản xuất lốp ô tô

Để xem năm sản xuất lốp ô tô, bạn có thể làm theo các bước sau:

  • Tìm mã DOT trên lốp xe. Mã DOT là một dãy chữ số và ký tự được in trên thành lốp, thường nằm ở gần mép vành. Mã DOT bắt đầu bằng chữ cái “DOT” và tiếp theo là một dãy số và chữ cái.
  • Xem 4 chữ số cuối của mã DOT. 4 chữ số cuối của mã DOT là năm sản xuất của lốp. Hai chữ số đầu tiên là tuần sản xuất, hai chữ số cuối cùng là năm sản xuất.

Ví dụ:

  • Nếu mã DOT là “DOT 4719”, có nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 47 của năm 2019.
  • Nếu mã DOT là “DOT 2118”, có nghĩa là lốp được sản xuất vào tuần thứ 21 của năm 2018.

Lốp xe ô tô có tuổi thọ trung bình khoảng 6 năm. Sau thời gian này, lốp xe sẽ bắt đầu bị lão hóa và mất đi các đặc tính an toàn. Do đó, bạn nên thay lốp xe mới sau 6 năm sử dụng, kể cả khi lốp xe vẫn còn tốt.

Cách xem năm sản xuất lốp ô tô

Xem thêm: Tầm giá 600 triệu nên mua xe gì? Gợi ý những mẫu xe đáng mua

Xem thêm: Bảng tính chi phí mua xe ôtô trả góp- Kinh nghiệm mua

Lưu ý khi xem năm sản xuất lốp ô tô

  • Một số lốp xe sản xuất trước năm 2000 chỉ có 3 chữ số cuối trong mã DOT. Trong trường hợp này, hai chữ số đầu tiên là năm sản xuất, chữ số cuối cùng là tuần sản xuất.
  • Nếu mã DOT bị mờ hoặc không rõ ràng, bạn có thể mang lốp xe đến một cửa hàng lốp xe để kiểm tra.
  • Cẩn thận với các chiêu trò làm lại date lốp ô tô. Một số người có thể thay đổi mã DOT để khiến lốp xe trông như mới hơn.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về cách xem năm sản xuất lốp ô tô sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất