CM là gì trong bóng đá? Những yếu tố cần có của một tiền vệ

Bạn đang có nhu cầu tìm hiểu về CM là gì trong bóng đá để trang bị thêm kiến thức cho mình? Hãy tham khảo ngay thông tin chính xác về vị trí CM được chia sẻ dưới đây nhé !

CM là gì trong bóng đá?

CM là từ viết tắt của Centre trong tiếng Anh có nghĩa là Tiền vệ trung tâm. Nghe đến từ trung tâm, chúng ta đã hiểu rằng đây là những cầu thủ thi đấu ở ở chính giữa sân. Đây là vị trí đặc biệt quan trọng vì nó quyết định sự thành bại của một đội bóng.

Vị trí CM được chuyên gia nhận định bóng đá đánh giá rất cao bởi các cầu thủ phải có khả năng bao quát, đọc trận đấu cực tốt. Ngoài ra, họ còn là những cầu thủ cực kỳ tốt về kỹ thuật cá nhân, cầm và xử lý bóng, tư duy chiến thuật và nền tảng thể lực bền bỉ để có thể hoạt động ở phạm vi rộng, cũng như tham gia cả mặt trận tấn công và phòng ngự.

Một đội mạnh là đội sở hữu những CM xuất sắc như Xavi Hernandez của Barcelona trong quá khứ, Toni Kroos của Real Madrid và Thiago Alcantara của Liverpool.

CM là gì trong bóng đá? Những yếu tố cần có của một tiền vệ

Ý nghĩa của CM trong bóng đá

Cầu thủ chơi ở vị trí CM có thể vừa tấn công vừa phòng thủ. Các cầu thủ giữ vai trò cản phá các đợt tấn công của đối thủ nhằm bảo vệ khung thành. Khi đoạt được bóng, các cầu thủ CM sẽ thực hiện các đường chuyền, đưa bóng vào khung thành đối phương cho đồng đội ghi bàn. Đôi khi những cầu thủ này thậm chí có thể tự mình ghi bàn nếu có cơ hội xuất hiện. Trong các trường hợp khác, cầu thủ ở vị trí CM sẽ lui về vị trí phòng ngự, góp phần tạo ra lá chắn hỗ trợ thủ môn trong việc bảo vệ khung thành. Vì vậy, trong các trận đấu, nếu HLV muốn giữ kết quả hòa cả về chuyên môn và tỷ lệ kèo, các cầu thủ CM sẽ chơi phòng ngự nhiều hơn tấn công. Trong khi đó, tiền vệ này sẽ lùi vào khu vực cầu môn của đội mình để tạo nên một hàng thủ chắc chắn.

Vị trí CM thường được sử dụng phổ biến, mỗi đội đều có ít nhất một cầu thủ đứng ở giữa sân CM.

Đối với chiến thuật mà các HLV thường sử dụng 1 CM, họ thường chọn những cầu thủ có đường QW hoặc W tốt, kỹ thuật cao. Về chiến thuật của HLV sử dụng 2 cầu thủ CM, đội hình sẽ cân bằng, mỗi cầu thủ đứng bên cánh trái và cánh phải.

Nhiệm vụ chính của vị trí CM

Cái tên tiền vệ trung tâm đã nói lên phần nào nhiệm vụ của vị trí này. Tiền có nghĩa là tiến bộ, phòng thủ có nghĩa là bảo vệ. Từ đây bạn có thể thấy rằng nghĩa của từ tiền vệ có nghĩa là bảo vệ phía trước đội hình thi đấu. Theo đó, tiền vệ trung tâm có nhiệm vụ bảo vệ phần sân nhà có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ.

Tiền vệ trung tâm là những người sẽ chơi sau tiền đạo và trước hậu vệ. Tiền vệ trung tâm rất quan trọng, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến kết quả trận đấu. Lý do rất đơn giản, bởi các tiền vệ trung tâm phải thi đấu ở khu vực trên cùng của sân nhà, là hàng rào cản phá, ngăn chặn sự tấn công đầu tiên của đối thủ. Có thể nói, vị trí này được xem là rào chắn thứ nhất.

Những yếu tố cần có của một tiền vệ trung tâm

Dù thi đấu ở vị trí nào thì bạn cũng phải có một tình yêu lớn với bóng đá. Ở một tiền vệ trung tâm cũng không ngoại lệ, muốn chơi tốt trước hết bạn phải yêu thích bóng đá.

Thứ hai, để chơi tốt, một tiền vệ trung tâm phải hiểu rõ CM trong đá bóng là gì và trách nhiệm mà vị trí này phải hoàn thành.

Đồng thời, các tiền vệ trung tâm cần có thể lực bền bỉ và xử lý nhanh các tình huống. Để trở thành một tiền vệ trung tâm cừ khôi, bạn phải tập luyện chăm chỉ, phải có cái đầu lạnh. Trong trận đấu, tiền vệ trung tâm phải luôn dũng cảm, sẵn sàng lăn xả, trong mọi tình huống tranh chấp bóng với tiền đạo đối phương.

Trên đây là tổng hợp tất cả các thông tin về CM là gì trong bóng đá. Hi vọng những thông tin bóng đá về vị trí CM sẽ hữu ích với các bạn.

"Mọi phân tích nhận định trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp tin thể thao cập nhật hằng ngày cho độc giả"