Điều hoà ô tô lúc mát lúc không: Nguyên nhân, cách xử lý

Điều hoà ô tô lúc mát lúc không là một tình trạng phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Vậy cách xử lý như thế nào? Mời các bạn cùng Thế giới xe tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nguyên nhân điều hoà ô tô lúc mát lúc không?

Điều hòa ô tô lúc mát lúc không là một tình trạng phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân thường gặp:

Nguyên nhân điều hoà ô tô lúc mát lúc không?

  • Lọc gió điều hòa bị bẩn: Lọc gió điều hòa có chức năng lọc bụi bẩn, tạp chất trong không khí trước khi đưa vào dàn lạnh. Nếu lọc gió bị bẩn, không khí sẽ không được làm mát hiệu quả, dẫn đến điều hòa lúc mát lúc không.
  • Dàn nóng điều hòa bị bẩn: Dàn nóng điều hòa có chức năng giải nhiệt gas lạnh. Nếu dàn nóng bị bẩn, sẽ khiến gas lạnh không được giải nhiệt tốt, dẫn đến điều hòa lúc mát lúc không.
  • Gas lạnh thiếu hoặc rò rỉ: Gas lạnh là thành phần quan trọng của hệ thống điều hòa. Nếu gas lạnh thiếu hoặc rò rỉ, sẽ khiến điều hòa lúc mát lúc không.
  • Hệ thống điều hòa gặp trục trặc: Ngoài các nguyên nhân trên, điều hòa ô tô lúc mát lúc không cũng có thể do hệ thống điều hòa gặp trục trặc, chẳng hạn như lốc điều hòa bị hỏng, van tiết lưu bị hỏng,…

Cách xử lý điều hòa ô tô lúc mát lúc không

Điều hòa ô tô lúc mát lúc không là một tình trạng phổ biến, có thể do nhiều nguyên nhân gây ra. Để xử lý tình trạng này, bạn cần xác định nguyên nhân gây ra vấn đề. Sau khi xác định được nguyên nhân, bạn có thể khắc phục theo các cách sau:

Vệ sinh lọc gió điều hòa khi điều hoà ô tô lúc mát lúc không

Lọc gió điều hòa có chức năng lọc bụi bẩn, tạp chất trong không khí trước khi đưa vào dàn lạnh. Nếu lọc gió bị bẩn, không khí sẽ không được làm mát hiệu quả, dẫn đến điều hòa lúc mát lúc không.

Bạn có thể tự vệ sinh lọc gió điều hòa hoặc mang xe đến gara để được vệ sinh chuyên nghiệp.

Xịt rửa dàn nóng điều hòa

Dàn nóng điều hòa có chức năng giải nhiệt gas lạnh. Nếu dàn nóng bị bẩn, sẽ khiến gas lạnh không được giải nhiệt tốt, dẫn đến điều hòa lúc mát lúc không.

Bạn có thể tự xịt rửa dàn nóng điều hòa bằng nước hoặc mang xe đến gara để được xịt rửa chuyên nghiệp.

Điều hoà ô tô lúc mát lúc không: Kiểm tra, nạp gas lạnh

Gas lạnh là thành phần quan trọng của hệ thống điều hòa. Nếu gas lạnh thiếu hoặc rò rỉ, sẽ khiến điều hòa lúc mát lúc không.

Bạn cần mang xe đến gara để được kiểm tra và nạp thêm gas lạnh.

Kiểm tra hệ thống điều hòa

Ngoài các nguyên nhân trên, điều hòa ô tô lúc mát lúc không cũng có thể do hệ thống điều hòa gặp trục trặc, chẳng hạn như lốc điều hòa bị hỏng, van tiết lưu bị hỏng,…

Bạn cần mang xe đến gara để được kiểm tra và sửa chữa bởi kỹ thuật viên chuyên nghiệp.

Cách xử lý điều hòa ô tô lúc mát lúc không

Xem thêm: Xe máy hàn quốc có tốt không? Có nên mua xe Hàn Quốc

Xem thêm: Chi phí bảo dưỡng xe Mitsubishi Xpander như thế nào?

Mẹo xử lý tình trạng điều hòa ô tô lúc mát lúc không

  • Vệ sinh, bảo dưỡng hệ thống điều hòa định kỳ: Bạn nên vệ sinh lọc gió điều hòa sau mỗi 10.000km, nạp thêm gas lạnh sau mỗi 2 năm hoặc 40.000km.
  • Đóng kín cửa xe khi bật điều hòa: Điều này sẽ giúp ngăn không cho khí nóng từ bên ngoài xâm nhập vào xe.
  • Không bật điều hòa ở chế độ Max: Điều này sẽ khiến điều hòa hoạt động quá tải và nhanh hỏng.
  • Tắt điều hòa khi dừng xe: Điều này sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu và bảo vệ hệ thống điều hòa.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về điều hoà ô tô lúc mát lúc không sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất