Hiệp phụ là gì? Quy định khi đá hiệp phụ như thế nào

Hiệp phụ là gì? Bài dưới đâu của chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin liên quan để giải đáp thắc mắc về hiệp phụ bóng đá.

Hiệp phụ là gì?

Hiệp phụ trong bóng đá chính là thời gian 30 phút đá thêm của một trận đấu loại trực tiếp, khi đã kết thúc 90p thi đấu chính thức mà vẫn chưa phân thắng bại. Như vậy, hiệp phụ sẽ bắt đầu ngay sau khoảng thời gian nghỉ kết thúc hiệp 2 của trận đấu.

Hiệp phụ sẽ có tổng thời gian đá là 30p, chia làm hai hiệp: hiệp phụ 1 và hiệp phụ thứ 2. Mỗi hiệp kéo dài trong 15p và sẽ không có thời gian nghỉ giữa hai hiệp.

Kết thúc hết hai hiệp phụ, nghĩa là cầu thủ đã chơi đủ 120p chính thức trên sân (chưa kể thời gian bù giờ). Nên đối với các cầu thủ, đá thêm 30p hiệp phụ rất mất sức, có rất nhiều cầu thủ bị căng cơ chuột rút ngay trong trận. Ảnh hưởng rất lớn đến thể lực cho các trận đấu tiếp theo.

Nên hiện tại FiFa đang xem xét lại luật bàn thắng vàng, bàn thắng bạc áp dụng khi thi đấu hiệp phụ. Tuy nhiên, hiện tại vẫn chưa có sự thay đổi nào được công bố chính thức. Nên các trận đấu khi đã kéo đến hiệp phụ, các cầu thủ vẫn phải thi đấu đủ 120p.

Để giúp khán giả theo dõi những trận đấu hấp dẫn đang diễn ra, chúng tôi mang đến cho bạn livescore trực tiếp bóng đá nhanh và chính xác nhất.

Luật đá hiệp phụ là gì?

Tại một giải đấu chuyên nghiệp có nhiều đội bóng: Ở vòng đấu bảng sẽ không có hiệp phụ. Nhưng ở vòng đấu loại trực tiếp hoặc ở các vòng đấu như: Bán kết, tứ kết và chung kết thì hiệp phụ sẽ được áp dụng nếu như trong vòng 90 phút hoặc lượt đi, lượt về cả 2 đội đều hòa.

Tại những giải đấu bán chuyên – không chuyên nghiệp hoặc giải đấu đá vòng tính điểm. Điều lệ tổ chức giải có thể bỏ thi đấu hai hiệp phụ mà sẽ thi đấu luôn màn sút luân lưu 11m để chọn đội giành chiến thắng giành quyền vào được vòng kế tiếp nếu sau 90 phút đá chính, kết quả hòa.

Giữa hai hiệp phụ bóng đá không có thời gian nghỉ giữa hiệp.

Hiệp phụ là gì? Quy định khi đá hiệp phụ như thế nào

Theo luật đá hiệp phụ mới của FIFA áp dụng cho 1 số giải đấu: Trong hiệp phụ, mỗi đội sẽ có quyền được thay thêm một cầu thủ thứ 4. Đây là một điểm thú vị:

Ý tưởng này xuất phát từ việc các cầu thủ dự bị đang đóng vai trò ngày một quan trọng trong những trận cầu knock-out. Tại World Cup 2014 đang diễn ra ở Brazil, những cầu thủ vào thay người đã lập công tới 29 lần, chiếm gần 1/5 tổng số bàn thắng.

Sau 30 phút đá hiệp phụ, nếu tỷ số hai đội có sự chênh lệch thì đội ghi được nhiều bàn thắng hơn sẽ giành chiến thắng. Nếu sau hiệp phụ hai đội vẫn tiếp tục hòa nhau thì buộc phải phân định thắng thua bằng loạt sút luân lưu.

Đối với các giải đấu có hình thức đá lượt đi – lượt về thì sẽ áp dụng luật bàn thắng trên sân khách cả trong thời gian đá hiệp phụ.

Tuy từng giải đấu quy định có thể hai đội không phân định thắng thua bằng thời gian đá hiệp phụ mà tiến hành đá penalty luôn.

Chúng tôi cung cấp thêm cho khán giả kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất, chính xác nhất những trận đấu hấp dẫn của giải bóng đá La Liga.

Một số thuật ngữ được dùng trong hiệp phụ

Có 2 thuật ngữ dùng để chỉ bàn thắng trong hiệp phụ đó là bàn thắng vàng và bàn thắng bạc.

+ Bàn thắng vàng là dùng để quyết định kết quả trận đấu trong hiệp phụ. Khi có bàn thắng vàng thì trận đấu sẽ được dừng ngay mà không cần phải thi đấu hết 30 phút và đội có bàn thắng vàng sẽ là người chiến thắng. Việc tính kết quả bằng bàn thắng vàng khiến đội còn lại mất cơ hội. Tuy nhiên luật này hiện nay đã được bãi bỏ do sự thiếu công bằng và chỉ còn tại các giải đấu giao hữu.

+ Bàn thắng bạc là bàn thắng được tích lũy sau khi kết thúc hiệp phụ và đội nào có nhiều bàn thắng hơn sẽ là đội chiến thắng. Bàn thắng bạc này mang tính công bằng cao hơn so với bàn thắng bạc, nó đảm bảo tính nhân văn cho cả 2 đội bóng. Luật bàn thắng bạc được sử dụng ở hầu hết các giải đấu và được rất nhiều các cầu thủ cũng như các đội bóng đồng tình.

Trên đây là những giải đáp thắc mắc về câu hỏi hiệp phụ là gì cũng như quy định khi thi đấu hiệp phụ được chúng tôi gửi đến quý khán giả.