Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô là gì, cách hoạt động

Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô là 1 tính năng an toàn giúp người lái phát hiện các phương tiện đang di chuyển trong khu vực điểm mù. Cụ thể như thế nào? Mời các bạn cùng Xosohangngay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Điểm mù xe ô tô là gì?

Điểm mù là những khu vực bên ngoài phạm vi quan sát của người lái xe, nơi mà các vật thể bị che khuất và không thể nhìn thấy thông qua gương chiếu hậu hoặc quan sát trực tiếp. Cụ thể:

 • Điểm mù thường xuất hiện ở các vị trí không thể quan sát được từ gương chiếu hậu, khu vực phía trước hoặc phía sau của xe.
 • Điểm mù trở nên đặc biệt nguy hiểm khi người lái xe thực hiện các hành động như chuyển làn đường, rẽ tại các ngã tư hoặc đỗ xe.
 • Trong những tình huống này, điểm mù làm cho người lái không thể nhìn thấy các xe đang di chuyển trong cùng hoặc khác làn đường từ phía sau, cũng như không thể quan sát được các xe đang đi ngang qua giao lộ…
 • Điều này làm cho việc quan sát và xử lý tình huống trở nên vô cùng khó khăn

Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô là gì

Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô (BSM – Blind Spot Monitoring) là một tính năng an toàn giúp người lái phát hiện các phương tiện đang di chuyển trong khu vực điểm mù mà gương chiếu hậu không thể quan sát được. Hệ thống này sử dụng cảm biến radar hoặc camera để phát hiện các phương tiện ở phía sau và bên cạnh xe, sau đó cảnh báo cho người lái bằng đèn báo hoặc âm thanh.

Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô là gì

Chức năng của hệ thống cảnh báo điểm mù

Với hệ thống này sẽ giúp người lái phát hiện các phương tiện đang di chuyển trong khu vực điểm mù, từ đó có thể tránh được các va chạm nguy hiểm khi chuyển làn hoặc lùi xe. Hệ thống này đặc biệt hữu ích khi lái xe trên đường cao tốc hoặc trong điều kiện thời tiết xấu, khi tầm nhìn của người lái bị hạn chế.

Các loại BSM – Blind Spot Monitoring

Có hai loại hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù chính:

 • BSM – Blind Spot Monitoring dựa trên cảm biến radar: Hệ thống này sử dụng các cảm biến radar để phát hiện các vật thể di chuyển trong khu vực điểm mù. Khi phát hiện có vật thể, hệ thống sẽ cảnh báo cho người lái bằng đèn báo hoặc âm thanh.
 • BSM – Blind Spot Monitoring dựa trên camera: Hệ thống này sử dụng camera để ghi lại hình ảnh phía sau xe. Khi phát hiện có vật thể di chuyển trong khu vực điểm mù, hệ thống sẽ hiển thị hình ảnh của vật thể trên màn hình trung tâm hoặc gương chiếu hậu.

Cách thức hoạt động của hệ thống cảnh báo điểm mù

Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù hoạt động dựa trên nguyên lý phát hiện vật thể di chuyển trong khu vực điểm mù. Các cảm biến radar hoặc camera sẽ phát hiện các vật thể di chuyển trong khu vực này và cảnh báo cho người lái.

Các loại cảnh báo của BSM – Blind Spot Monitoring

Có hai loại cảnh báo chính của giám sát và cảnh báo điểm mù:

 • Cảnh báo bằng đèn báo: Khi hệ thống phát hiện có vật thể di chuyển trong khu vực điểm mù, đèn báo trên gương chiếu hậu hoặc cột A sẽ nhấp nháy.
 • Cảnh báo bằng âm thanh: Khi hệ thống phát hiện có vật thể di chuyển trong khu vực điểm mù, hệ thống sẽ phát ra âm thanh cảnh báo.

Ưu điểm

BSM – Blind Spot Monitoring mang lại nhiều ưu điểm như:

 • Giúp người lái phát hiện các phương tiện đang di chuyển trong khu vực điểm mù, từ đó tránh được các va chạm nguy hiểm.
 • Giúp người lái lái xe an toàn hơn, đặc biệt là khi lái xe trên đường cao tốc hoặc trong điều kiện thời tiết xấu.
 • Là một tính năng an toàn quan trọng, được khuyến khích lắp đặt trên ô tô.

Nhược điểm

BSM – Blind Spot Monitoring cũng có một số nhược điểm như:

 • Hệ thống có thể phát hiện sai, dẫn đến cảnh báo nhầm.
 • Hệ thống có thể bị nhiễu bởi các vật thể khác, chẳng hạn như biển báo giao thông hoặc cột đèn.

Cách thức hoạt động của hệ thống cảnh báo điểm mù

Lưu ý khi sử dụng BSM – Blind Spot Monitoring

Khi sử dụng BSM – Blind Spot Monitoring, người lái cần lưu ý một số điểm sau:

Xem thêm: Hệ thống treo tay đòn kép trên ô tô là gì? Lỗi thường gặp

Xem thêm: Hệ thống đánh lửa trên ô tô: Những vấn đề thường gặp

 • Không nên phụ thuộc hoàn toàn vào hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù. Người lái vẫn cần quan sát kỹ xung quanh xe trước khi chuyển làn hoặc lùi xe.
 • Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù có thể phát hiện sai, dẫn đến cảnh báo nhầm. Người lái cần chú ý đến cảnh báo của hệ thống và quan sát kỹ xung quanh xe trước khi thực hiện bất kỳ thao tác nào.
 • Hệ thống giám sát và cảnh báo điểm mù có thể bị nhiễu bởi các vật thể khác, chẳng hạn như biển báo giao thông hoặc cột đèn. Người lái cần chú ý đến các vật thể này để tránh bị cảnh báo nhầm.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về hệ thống cảnh báo điểm mù sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất