Hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga, giảm ga là vì sao?

Hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga, giảm ga là vì sao? bởi hiện tượng này khiến nhiều người khó chịu và phiến toái với người lái xe mới. Mời các bạn cùng Xosohangngay.net tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Nguyên nhân của hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga, giảm ga

Hiện tượng xe ô tô bị giật khi tăng ga là một vấn đề khá phổ biến, gây ra cảm giác khó chịu cho người lái và có thể ảnh hưởng đến khả năng vận hành của xe. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do một số yếu tố sau:

Hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga do kim phun nhiên liệu bị tắc

Chức năng chính của kim phun nhiên liệu trên ô tô là phun nhiên liệu vào buồng đốt với lưu lượng và thời điểm chính xác.

 • Tuy nhiên, nếu kim phun không được vệ sinh định kỳ, cặn bẩn có thể bám vào kim phun, gây ra nhiều vấn đề.
 • Cụ thể, lưu lượng nhiên liệu, kích thước hạt phun, và thời gian phun có thể bị sai lệch.
 • Điều này thường dẫn đến hiện tượng xe ô tô bị giật khi tăng ga.

Hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga do kim phun nhiên liệu bị tắc

Lọc nhiên liệu bị nghẹt

Hệ thống lọc dầu hoặc lọc xăng trên ô tô có trách nhiệm làm sạch nhiên liệu trước khi nó vào buồng đốt. Sau một thời gian sử dụng, lọc nhiên liệu này thường bị bám cặn và tạp chất.

 • Nếu lọc xăng không được vệ sinh định kỳ, các tạp chất này có thể tắc nghẽn lọc, gây ra vấn đề về chất lượng nhiên liệu và lưu lượng nhiên liệu cung cấp cho hệ thống phun.
 • Kết quả, xe có thể bị giật khi đạp ga, thậm chí có thể chết máy giữa đường.

Hệ thống đánh lửa gặp vấn đề

Vấn đề trong hệ thống đánh lửa cũng có thể khiến xe ô tô giật khi đạp ga. Khi bugi bị mòn, bộ đánh lửa hoạt động không ổn định, hoặc các linh kiện như bộ chia điện hoặc dây cao áp bị hỏng, tất cả đều ảnh hưởng đến khả năng đánh lửa của bugi. Nếu bạn gặp hiện tượng xe ô tô bị giật khi tăng ga, có thể do bugi hoặc hệ thống đánh lửa của xe đang gặp sự cố

Cảm biến lưu lượng không khí bị trục trặc

Cảm biến lưu lượng không khí MAF có trách nhiệm giám sát lượng khí di chuyển từ ngoài qua họng hút và đi vào buồng đốt.

 • Sau một thời gian hoạt động, cảm biến này dễ bị bám bẩn, gây nhiễu loạn thông tin.
 • Kết quả, việc kiểm soát lượng khí vào buồng đốt trở nên không chính xác, dẫn đến quá trình đốt cháy trong động cơ không hiệu quả.

Cảm biến vị trí bướm ga bị trục trặc

Cảm biến vị trí bướm ga TPS có nhiệm vụ đo độ mở của cánh bướm ga cho ECU. Dựa trên thông tin này, ECU sẽ tính toán mức độ tải của động cơ để điều chỉnh việc phun nhiên liệu, góc đánh lửa, và bù ga cầm chừng… sao cho phù hợp.

 • Nếu cảm biến này gặp sự cố như biến trở hở hoặc đứt dây, nó sẽ làm cho ECU tính toán sai lệch, dẫn đến việc nhiên liệu bị đốt cháy không đồng đều.
 • Điều này thường thấy qua các dấu hiệu như động cơ yếu, khó nổ khi khởi động, hoặc xe bị giật khi tăng tốc.

Hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga do cảm biến oxy bị bám bẩn

Cảm biến oxy đo lường lượng oxy dư trong khí thải động cơ để ECU điều chỉnh tỉ lệ nhiên liệu và không khí một cách chính xác. Nếu cảm biến oxy bị bám bẩn, thông tin truyền về ECU sẽ không còn chính xác. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến xe chạy bị giật, hoặc tăng tốc bị giật đột ngột

Hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga do cảm biến oxy bị bám bẩn

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát bị lỗi

Cảm biến nhiệt độ nước làm mát ECT đo lường nhiệt độ của chất làm mát trong động cơ và truyền thông tin cho ECU. Từ thông tin này:

 • ECU sẽ điều chỉnh lượng nhiên liệu được phun, góc đánh lửa, và các tham số khác để tối ưu hóa hiệu suất động cơ.
 • Nếu cảm biến nhiệt độ nước làm mát của ô tô bị lỗi, thông tin không chính xác được truyền đến ECU, dẫn đến việc quá trình đốt cháy nhiên liệu không hiệu quả.
 • Khi xảy ra sự cố này, xe thường tiêu tốn nhiên liệu nhiều hơn bình thường và khiến việc đạp ga trở nên không ổn định, gây ra hiện tượng giật mạnh.

Hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga do van tuần hoàn khí thải bị kẹt

Van tuần hoàn khí thải EGR chịu trách nhiệm đưa khí xả từ động cơ trở lại hệ thống nạp và đưa vào buồng đốt.  Chức năng này giúp giảm nhiệt độ quá trình đốt cháy và giảm lượng khí nitơ oxit thải ra ngoài.

 • Nếu van tuần hoàn khí thải bị kẹt mở, khí xả sẽ liên tục tràn vào buồng đốt, gây ra hiện tượng xe rung giật khi khởi động hoặc khi di chuyển ở tốc độ thấp.
 • Nếu van bị kẹt đóng, lưu lượng khí xả không thể trở về buồng đốt. Dấu hiệu phổ biến bao gồm tiếng động kỳ lạ từ động cơ, động cơ không hoạt động đều.

Không khí tràn vào buồng đốt quá mức

Khi động cơ hoạt động, sự chênh lệch áp suất giữa buồng đốt và môi trường bên ngoài có thể tạo điều kiện cho không khí xâm nhập vào buồng đốt thông qua các khe hở trong hệ thống ống xilanh hoặc bên trong động cơ. Điều này dẫn đến việc lượng không khí trong buồng đốt tăng lên đáng kể.

 • Tỉ lệ hợp lý giữa xăng và không khí trong buồng đốt là cần thiết để quá trình đốt cháy diễn ra hiệu quả.
 • Nếu tỷ lệ thực tế không tuân theo tiêu chuẩn (quá cao hoặc quá thấp), việc đốt cháy sẽ trở nên không hiệu quả, thậm chí có thể dẫn đến việc nhiên liệu không đốt cháy hết.

Vấn đề này thường gây ra tình trạng xe ô tô chạy bị giựt khi đạp ga, đặc biệt khi tăng tốc

Cách khắc phục hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga, giảm ga

Cách khắc phục hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga, giảm ga

Để khắc phục hiện tượng xe ô tô bị giật khi tăng ga, cần xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng này. Sau khi xác định nguyên nhân, có thể áp dụng các biện pháp sau để khắc phục:

Xem thêm: Hệ thống cảnh báo điểm mù trên ô tô là gì, cách hoạt động

Xem thêm: Hệ thống đánh lửa trên ô tô: Những vấn đề thường gặp

 • Thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận bị hỏng: Nếu nguyên nhân là do các bộ phận bị hỏng, cần thay thế hoặc sửa chữa các bộ phận này để khắc phục hiện tượng giật khi tăng ga.
 • Vệ sinh, bảo dưỡng các bộ phận: Nếu nguyên nhân là do các bộ phận bị bẩn hoặc tắc nghẽn, cần vệ sinh hoặc bảo dưỡng các bộ phận này để đảm bảo hoạt động ổn định.
 • Nếu không thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra hiện tượng giật khi tăng ga hoặc không có khả năng tự khắc phục, cần mang xe đến các gara ô tô uy tín để được kiểm tra và sửa chữa.

Một số lưu ý để hạn chế hiện tượng xe ô tô bị giật khi tăng ga

 • Thường xuyên bảo dưỡng xe theo định kỳ: Việc bảo dưỡng xe theo định kỳ sẽ giúp phát hiện và khắc phục kịp thời các vấn đề tiềm ẩn, giúp xe vận hành ổn định và hạn chế các hiện tượng hư hỏng.
 • Sử dụng nhiên liệu và dầu nhớt chính hãng: Sử dụng nhiên liệu và dầu nhớt chính hãng sẽ giúp động cơ hoạt động hiệu quả và hạn chế các hiện tượng hư hỏng.
 • Không lạm dụng chân ga: Việc đạp ga quá mạnh hoặc quá đột ngột sẽ khiến động cơ phải hoạt động với cường độ cao, từ đó có thể gây ra hiện tượng giật khi tăng ga.

Hy vọng với những chia sẻ của chúng tôi về hiện tượng xe ôtô bị giật khi tăng ga sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin hữu ích nhất