Kỹ thuật thủ môn – Cách để trở thành một thủ môn giỏi

Kỹ thuật thủ môn trong bóng đá – đây là vị trí thủ môn dùng các bộ phân trên cơ thể để thực hiện các pha đỡ và bắt bóng ngăn cản cầu thủ đối phương ghi bàn vào lưới.

Khái niệm, nhiệm vụ, ý nghĩa của kỹ thuật thủ môn

Khái niệm kỹ thuật thủ môn

Chỉ những động tác cơ bản của thủ môn, thông qua việc sử dụng hợp lí tất cả các bộ phận của cơ thể để thực hiện hiệu quả những kỹ thuật bắt đỡ bắt bóng hoặc giúp các đồng đội triển khai tấn công sau khi thủ môn bắt được bóng.

Nhiệm vụ của kỹ thuật thủ môn

Trấn giữ khung thành ngăn cản không cho đối thủ đưa bóng vào lưới và đồng thời khi cầm được bóng phải phối hợp cùng với đồng đội để triển khai tấn công.

Ý nghĩa của kỹ thuật thủ môn

Trong thi đấu bóng đá với bất cứ một hình thức sơ đồ chiến thuật nào cũng đều cần phải có một đội hình tương ứng.

Việc sắp xếp và bố trí đội hình đòi hỏi huấn luyện viên phải đảm bảo sự cân bằng giữa hàng công và phòng thủ.

Lựa chọn vị trí: Tùy theo góc độ sút trái bóng, tùy vào từng tình huống tấn công của đối thủ mà thủ môn lựa chọn vị trí bắt bóng sao cho phù hợp để cản phá không cho quả bóng vào lưới.

Tư thế: Hai chân đứng rộng bằng vai và đầu gối hơi gấp lại, gót chân hơi nâng lên, trọng tâm của cơ thể rơi vào một trong hai chân, thân trên hơi nghiêng về trước, hai tay hơi gấp để ở trước ngực, mắt nhìn thẳng vào đường bóng đến.

Di chuyển: thủ môn phải căn cứ vào sự biến đổi về khoảng cách với bóng để điều chỉnh vị trí của mình.

Chúng tôi mang đến thêm cho quý đọc giả kết quả bóng đá tây ban nha nhanh nhất được chúng tôi cập nhật liên tục 24/24.

Một số kỹ thuật bắt bóng của thủ môn

Kỹ thuật thủ môn - Cách để trở thành một thủ môn giỏi

Kỹ thuật bắt bóng lăn

Đây là kỹ thuật đầu tiên người cầu thủ cần phải nhớ để hoàn thành giấc mơ trở thành một thủ môn giỏi. Kỹ thuật này được chia thành 2 loại đó là:

Bắt bóng thẳng chân: Tư thế đứng chính xác là đứng thẳng, hai chân song song nhau. Thân người hơi ngả về phía trước đồng thời đầu gối hơi khuỵu xuống và mũi chân hướng về phía trước mặt.

Bắt bóng quỳ gối chống một chân xuống đất: Tư thế thực hiện với một chân quỳ, một chân duỗi thẳng ra sau. Hai chân cần phải khép chặt để tránh trường hợp bóng lọt qua khe chân. Đồng thời hai tay tạo thành đường thẳng giúp thủ môn ôm chặt bóng được dễ dàng hơn.

Kỹ thuật bắt bóng bổng

thông tin bóng bổng khó hơn nhiều so với bóng lăn và yêu cầu người bắt bóng cần phải có sự phán đoán và tính toán thật chính xác. Khi đối phương thực hiện cú dứt điểm, thủ môn cần phải xác định được vị trí mà mình nên đứng để cản phá hoặc đỡ bóng trong thời gian nhanh nhất.

Khi bóng đến, thủ môn phải bật nhảy 1 chân lên cao, đồng thời đưa 2 tay ra để đón bóng. Lòng bàn tay xòe về phía trước, các ngón tay khum lại hình chiếc túi để có thể bắt dính bóng.

Trong trường hợp bắt được bóng, thủ môn phải lập tức gập khuỷu tay lại đưa bóng về ôm trong ngực. Tiếp giáp từng chân một xuống mặt đất và hơi khuỵu chân xuống để tránh xảy ra chấn thương không đáng có.

Kỹ thuật bắt gôn vồ bóng

Khi đối phương dồn lên tấn công và bạn không thể sử dụng các kỹ thuật bắt gôn, hãy chuyển sang kỹ năng vồ bóng. Có 2 tình huống sẽ xảy ra trong trường hợp này:

Nếu bóng bay về phía bên phải, thủ môn phải đạo chân phải xuống đất, chân trái gập gối hướng sang bên trái. Sau đó lấy hết sức đẩy thân ngả về bên trái để vồ bóng.

Nếu bóng bay về phía bên trái làm tương tự như tư thế ở trên nhưng theo hướng ngược lại.

Trên đây là những chia sẻ kỹ thuật thủ môn được chúng tôi gửi đến quý đọc giả.

Nhằm giúp người chơi có những quyết định chính xác, chúng tôi đem đến cho bạn những nhan dinh bong da hom nay chuẩn xác nhất đến từ các chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực thể thao.

"Mọi phân tích nhận định trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp tin thể thao cập nhật hằng ngày cho độc giả"