Quả bóng vàng là gì và những điều thú vị về giải thưởng này

Quả bóng vàng là gì? là phần thưởng cực kỳ cao quý trong lĩnh vực bóng đá đối với các cầu thủ xuất sắc trong các giải đấu của năm. Vậy cụ thể giải thưởng quả bóng vàng này như thế nào cùng tin tức bóng đá tìm hiểu rõ hơn nhé!

Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng có tên tiếng Pháp là Ballon d’Or một giải thưởng bóng đá thường niên dành cho những cầu thủ xuất sắc nhất trong năm trên toàn thế giới do tạp chí France Football tổ chức. Cầu thủ nào thuộc top có cơ hội nhận giải sẽ do Hội đồng kỹ thuật FIFA chọn lựa. Kq bong da các trận đấu được tổng hợp lại kết hợp việc bầu chọn để tìm ra cầu thủ thứ nhì, thứ 3 sẽ nhận giải thưởng lần lượt là quả bóng bạc, quả bóng đồng.

Nhiều năm qua giải thường Quả bóng vàng cũng đã có sự thay đổi về quy tắc để bầu chọn. Từ việc chỉ dành cho các cầu thủ Châu Âu, QBV hiện nay đã dành cho các cầu thủ trên toàn thế giới và các cầu thủ này phải chơi cho một CLB tại Châu Âu.

qua-bong-vang-la-gi-va-nhung-dieu-thu-vi-ve-giai-thuong-nay
Quả bóng vàng là gì và những điều thú vị về giải thưởng này

Lịch sử ra đời Quả bóng Vàng

Thời kỳ đầu

Quả bóng vàng lần đầu xuất hiện năm 1956 và được lên ý tưởng bởi một trong những phóng viên thể thao nổi tiếng nhất ở thời điểm đó. Tuy nhiên lúc này, quả bóng vàng chỉ được trao cho những cầu thủ Châu Âu đang thi đấu cho các câu lạc bộ tại Châu Âu mà thôi. Người đầu tiên sở hữu là Huyền Thoại người Anh Stanley Matthews từng thi đấu cho Black Point.

Thay đổi đầu tiên

Năm 1995 là lúc bắt đầu Qủa bóng vàng có sự thay đổi đầu tiên khi đó cơ hội của các cầu thủ nước ngoài tại Châu Âu là rất lớn. Cũng năm này chính George Weah của Liberia là người Châu lục khác đầu tiên vinh dự nhận được Quả bóng vàng Châu Âu.

Mở rộng giải thưởng

Năm 2007, giải thưởng lại một lần nữa thay đổi khi các các cầu thủ ở mọi quốc gia đều được tham gia nhận giải mặc dù không thuộc khu vực Châu Âu. Số lượng phóng viên thể thao bình chọn cho giải đấu cũng tăng lên đáng kể. Quyết định dựa vào các phóng viên nhà báo họ sẽ bầu chọn ra 5 cầu thủ xuất sắc, hiện có 96 nhà báo còn trước đó là 52 nhà báo Châu Âu.

Còn ở Việt Nam người duy nhất được tham gia bầu chọn QBV là nhà báo, bình luận viên bóng đá Trương Anh Ngọc.  Từ năm 2010 đến nay Anh đã tham gia vào ban bình chọn QBV.

Năm 2010, giải thưởng Quả bóng Vàng Châu Âu và Cầu thủ xuất sắc nhất năm của FIFA thống nhất hợp thành Quả bóng vàng FIFA. Đến năm 2016 thì giải này tách ra trở lại thành 2 giải thưởng riêng biệt.

Đến năm 2020, vì đại dịch COVID 19 nên tạp chí France Football đã quyết định không trao giải thưởng vào năm 2020.

Quả bóng vàng được làm bằng gì ? Kích thước quả bóng vàng?

Được thiết kế khá công phụ và tích hợp từ 2 tấm đồng chạm nổi để tạo thành hình dáng của quả bóng như thật. Quả bóng Vàng được các thợ kim hoàn phủ bởi một vật liệu bằng sáp phía trên bề mặt có đường may như quả bóng.

Xong các khâu thì quả bóng vàng sẽ được nhuộm bằng vàng rồng với logo của France Football khắc phía trên. Bên cạnh là tên của cầu thủ đạt giải thưởng đó theo năm. Để hoàn tất quả bóng vàng sẽ được cố định vào một chiếc bệ làm từ khoáng vật Pyrite. Theo định giá hiện tại thì quả bóng vàng có giá trị hơn 3.000 euro.

Quả bóng vàng có kich thước là cao 31cm, dài 23cm, rộng 23xcm và tổng cân nặng của quả bóng vàng là 7,2kg.

Bài viết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Quả bóng vàng là gì và những thông tin cần biết về giải thưởng này. Ngoài ra quý bạn đọc có thể tham khảo thêm một số thống tin về tỷ lệ bóng đá các giải đấu khác tại ketquabongda.com nhé!

"Mọi phân tích nhận định trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi chuyên cung cấp tin thể thao cập nhật hằng ngày cho độc giả"