Scudetto là gì? Giải đáp biểu tượng thuật ngữ scudetto bóng đá

Scudetto là gì? Giải đáp biểu tượng thuật ngữ scudetto bóng đá là điều bạn đang quan tâm. Còn chờ gì nữa hãy đọc bài viết này của chuyên mục bóng đá nhé.

Tìm hiểu Scudetto là gì?

Scudetto là một từ tiếng Ý với nghĩa là cái khiên (nhỏ). Trong bóng đá Scudetto là cụm từ dùng để chỉ danh hiệu của nhà vô địch Serie A, vốn sẽ được đeo một huy hiệu có hình dạng là một cái khiên cỡ nhỏ ở trên ngực áo. Thực tế một số người nhầm Scudetto với chiếc Cúp vô địch Serie A. Thực tế cho thấy chiếc cúp này có tên chính thức là Coppa Campioni d’Italia chứ không phải là giải thưởng Scudetto.

Trong văn hóa thể thao nước Ý, Scudetto không chỉ là danh hiệu để giành cho các đội bóng đá mà còn nhiều môn thể thao khác biểu tượng quốc gia. Thậm chí, huy hiệu được đeo bởi nhà vô địch Serie A và những môn thể thao khác trong mùa giải trước đó. Biểu tượng Scudetto được tạo ra từ những năm 1920, đội nhận danh hiệu Scudetto đầu tiên là Genoa vào năm 1924 dù theo chính thức Serie A chỉ được thành lập năm 1929-1930.

Scudetto là gì? Giải đáp biểu tượng thuật ngữ scudetto bóng đá
Scudetto là gì? Giải đáp biểu tượng thuật ngữ scudetto bóng đá

Nguồn gốc ra đời Scudetto

Người sáng tạo ra Scudetto là ông Gabriele D’Annunzio một nhà thơ và nghệ sĩ kịch nổi tiếng của Ý. Khi còn trẻ, ông là một tín đồ của bộ môn bóng đá, vào năm 1887, ông đến London mua quả bóng từ nhà cung cấp sản xuất quả bóng của Football League để mang về quê hương Pescara chơi cùng với bạn bè.

Thời điểm đó chính quyền cai trị của Italy còn rất mong manh. Gabriele D’Annunzio đưa ra ý tưởng để các CLB đeo Scudetto lên áo để thừa nhận sự tồn tại của nhà nước đây cũng như ở các thành phố mà họ thi đấu.

Từ đó tới nay, biểu tượng Scudetto chính là một điều mà bất cứ đội bóng nào của Italia cũng đều mong muốn hướng tới khi thi đấu tại đất nước này. Nó là một niềm vinh dự mà không thể nào có thể so sánh được khi nhận được danh hiệu này vào cuối các mùa giải một biểu tượng.

Trong thời hiện đại này, thay vì thêu biểu tượng Scudetto lên áo đấu hiện giờ biểu tượng này được in trực tiếp vào áo của đội vô địch kqbd Serie A. Tuy nhiên, trước đó thì những cá nhân xuất sắc cũng được trao Scudetto.

Giải bóng đá vô địch Quốc gia Ý – Serie A

Serie A là giải đấu cao nhất của bóng đá Italy và cũng là giải đấu hấp dẫn nhất quốc gia hình chiếc ủng được nhiều người biết đến trên thế giới. Theo thông tin chính thức giải đấu được thành lập năm 1929 và mùa giải 1929-1930 là mùa đầu tiên của giải đấu này.

Tuy nhiên sự thật giải đấu đã được thành lập vào năm 1898. Trong thời gian này, giải chia làm các miền khác nhau và công nhận đội vô địch các vùng, không có thi đấu liên khu vực vì kinh tế không cho phép bấy giờ. Mãi tới năm 1926 thời điểm Serie A mới có bước tiến lớn trong việc tổ chức một giải đấu trọn vẹn trên toàn lãnh thổ Ý và tới năm 1929 thì giải đấu đầu tiên được tổ chức.

Trong 80 mùa giải đã trải qua chứng kiến Juventus, AC Milan và Inter Milan là những đội đã thống trị với rất nhiều lần đăng quang. Trong đó Juventus thể hiện thống trị với 36 lần lên ngôi sau những màn chiến thắng tỷ lệ bóng đá tuyệt đối, còn AC Milan và Inter Milan mỗi đội có 18 lần. Hầu hết các đội khác có ít hơn 10 lần đăng quang. Serie A được xếp vào hàng một trong những giải đấu bóng đá hấp dẫn nhất trên thế giới đặc biệt là từ những năm 1990.

Theo thống kê từ quá khứ đã có 1197 biểu tượng Scudetto đã được trao cho các đội vô địch ở nhiều bộ môn thể thao khác nhau. Trong đó, xứ Lombardia (với đầu tầu Juventus) dẫn đầu với 273 huy hiệu, kế đó là thủ phủ Milano với số lượng 151 (AC Milan và Inter Milan).

Bài viết đã cho bạn đọc thông tin về Scudetto là gì rồi nhé. Đón đọc thêm AFC Cup là gì? Những điều mà bạn chưa biết về AFC Cup